TRƯỜNG THCS TRÀ GIANG

Email:  thcstragiangkx@gmail.com

Trường THCS Trà Giang hiện nay là sự kế tiếp của trường cấp II Trà Giang, ra đời và xây dựng từ năm 1967 trên địa bàn thôn Thuyền Định, xã Trà Giang, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

NHÀ TRƯỜNG ĐÃ QUA 4 LẦN ĐỔI TÊN

Từ năm 1967 đến năm 1975     Trường cấp II Trà Giang

Từ năm 1975 đến năm 1981      Trường cấp I + II Trà Giang

Từ năm 1981 đến năm 1995       Trường PTCS Trà Giang (gồm cấp I và cấp II)

Từ năm 1995 đến nay Trường THCS Trà Giang

CÁC THẾ HỆ HIỆU TRƯỞNG ĐÃ CÔNG TÁC TẠI TRƯỜNG

Thầy: Nguyễn Văn Giáp                          Hiệu trưởng từ năm 1967 - 1968

Thầy: Trần Sỹ Bang                                  Hiệu trưởng từ năm 1968 - 1969

Cô: Vũ Thị Thúy Mơ                                  Hiệu trưởng từ năm 1969 - 1971

Thầy: Vũ Ngọc Loãn                                Hiệu trưởng từ năm 1971 - 1973

Thầy: Dư Ngọc Sấy                                  Quyền Hiệu trưởng năm 1973

Thầy: Trần Duy Hương                            Hiệu trưởng từ năm 1973 - 1979

Cô: Nhâm Thị Lượt                                  Hiệu trưởng từ năm 1979 - 1981

Thầy: Lương Văn Đĩnh                            Hiệu trưởng từ năm 1981 - 1986

Thầy: Phạm Kim Doanh                          Hiệu trưởng từ năm 1986 - 1997

Thầy: Nguyễn Xuân Mai                           Hiệu trưởng từ năm 1997 - 2005

Thầy: Trịnh Quốc Hương                         Hiệu trưởng từ năm 2005 - 2014

Thầy: Nguyễn Xuân Thúy                         Hiệu trưởng từ năm 2014 đến nay.

* Từ ngày thành lập trường đến nay, được sự quan tâm của các cấp quản lý giáo dục trực tiếp là UBND Huyện - Phòng GD&ĐT Kiến Xương, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Trà Giang và sự giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể, hội cha mẹ học sinh với quyết tâm của các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh, trường cấp II Trà Giang (này là trường THCS Trà Giang) từng bước được xây dựng củng cố ổn định và phát triển.

* Về cơ sở vật chất: Những năm đầu lớp học mới chỉ là nhà tre tường đất lợp rạ, khuôn viên trường chật hẹp, lầy lội, trống trải, thiết bị dạy học nghèo nàn; đời sống cán bộ, giáo viên khó khăn....Nhưng đến nay, trường đã có đủ các công trình xây dựng theo hướng kiên cố, hiện đại và chuẩn hóa, khuôn viên trường xanh - sạch - đẹp, có sức hấp dẫn và tác dụng giáo dục cao.

* Về quy mô trường: Hàng năm trường có từ 9 đến 16 lớp và đã huy động được 100% học sinh trong độ tuổi tới trường (từ 330 đến 600 học sinh). Do đảm bảo và duy trì được số lượng nên từ năm 1997 đến nay, xã Trà Giang đạt phổ cập GD THCS với tỉ lệ cao và mở được các lớp BTVH cho thanh thiếu niên. Đặc biệt mấy năm gần đây, khi hội khuyến học được hình thành Trung tâm học tập cộng đồng xã Trà Giang hoạt động có kết quả tốt.

* Về đội ngũ: Những năm đầu thành lập trường, phần lớn giáo viên có trình độ 7 + 6 hoặc 10 + 2. Đến năm học 2017-2018 đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đủ về số lượng, chuẩn hóa về trình độ, trong đó có 80% đạt trình độ trên chuẩn (trình độ đại học). Đội ngũ cán bộ, giáo viên công nhân viên có tư tưởng chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, kỷ luật lao động tốt. Hàng năm 100% đạt danh hiệu lao động tiên tiến, trong đó có 20% đến 30% đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua và giáo viên dạy giỏi các cấp.

* Về chất lượng giáo dục: Chất lượng GD toàn diện của nhà trường luôn phát triển vững chắc. Nhất là chất lượng GD đạo đức - Văn hóa khoa học - Chất lượng học sinh giỏi - Chất lượng học sinh thi tuyển vào lớp 10 đều đạt và vượt so với bình quân chung của Huyện, Tỉnh (năm sau cao hơn năm trước). Trường THCS Trà Giang là một trong những đơn vị mạnh của phong trào GD huyện Kiến Xương trong nhiều năm đầu.

* Thành tích của trường : từ năm 1967 đến nay nhà trường đã có nhiều năm liền đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp huyện.